You are here

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ

Trung Quốc thừa nhận quan hệ với Mỹ hiện ở mức thấp nhất kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1979, nhưng khẳng định sẵn sàng cải thiện quan hệ. 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP

Theo tờ SCMP, phát biểu tại một sự kiện ở Bắc Kinh ngày 9/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đánh giá: “Điều đáng lo ngại hiện nay chính là việc quan hệ Mỹ - Trung là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất thế giới, nhưng đang phải đối mặt với thác thức nghiêm trọng bậc nhất kể từ thời điểm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao”. 

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước này "chưa bao giờ có ý định thách thức hay thay thế Mỹ, cũng như đối đầu toàn diện với Mỹ". 

Theo ông, chính sách của Bắc Kinh với Washington không thay đổi và Trung Quốc vẫn muốn phát triển quan hệ với Mỹ theo cách thức chân thành. Hai nước cần tiếp tục đối thoại để ngăn chặn những sự cố đáng tiếc và Trung Quốc sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán bị ngưng trệ miễn là Mỹ cũng sẵn sàng. 

Ngoại trưởng Trung Quốc dẫn đánh giá của giới nghiên cứu ở cả Mỹ và Trung Quốc về “danh sách ba điểm” và lấy đây làm định hướng cho xử lý quan hệ song phương. Đó là việc Mỹ và Trung Quốc định ra được những vấn đề song phương và toàn cầu mà hai nước có thể hợp tác; những chủ điểm cụ thể Mỹ và Trung Quốc có tranh cãi, những kỳ vọng có thể giải quyết được qua đối thoại; và cuối cùng là những điểm không thể vượt qua. 

Ông Vương Nghị nói: “Rồi trên cơ sở đó, chúng ta sẽ quản lý hiệu quả những bất đồng, giảm tối đa thiệt hại trong quan hệ song phương dựa trên tinh thần tìm kiếm nền tảng nhận thức chung trong khi vẫn duy trì khác biệt”.

Hoài Thanh/Báo Tin tứcÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE