You are here

Nga tuyên bố sẵn sàng gây ảnh hưởng lên Triều Tiên

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh ghép của CNN

Nga có những kênh liên lạc với Triều Tiên và Mátxcơva sẵn sàng sử dụng ảnh hưởng đối với Bình Nhưỡng, hãng tin Ria Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov tuyên bố ngày 5.12. 

"Chúng tôi có những kênh đối thoại và chúng tôi sẵn sàng sử dụng, chúng tôi sẵn sàng ảnh hưởng lên Triều Tiên" - ông Morgulov được trích lời trong một hội nghị tại Berlin.

Ông cũng nói cả Washington lẫn Bình Nhưỡng đều không muốn có chiến tranh thực sự "nhưng kịch bản này đang tồn tại".

Nga có truyền thống bảo vệ Triều Tiên dù những vụ thử nghiệm gần đây nhất của Bình Nhưỡng đã làm cho Mátxcơva khó chịu.

Ông Morgulov kêu gọi có những biện pháp khác nữa hơn là cô lập trong việc đối phó với Triều Tiên.

"Chúng tôi tin rằng chỉ cô lập không thôi sẽ không thành công, việc này sẽ không giúp chúng ta tiến tới giải pháp nào cả, mà chỉ làm xấu thêm tình hình, thêm nguy hiểm. Chúng ta đang thực sự đứng bên bờ vực chiến tranh" - ông Morgulov nói.

Tại Washington, một nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói chính quyền ông Donald Trump vẫn muốn sử dụng biện pháp hòa bình và ngoại giao đối với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, nhưng nói thêm: "Triều Tiên đã chứng tỏ qua hành động là không quan tâm đến những cuộc thảo luận. Chúng ta phải chú trọng gia tăng những thiệt hại nếu nước này tiếp tục những chương trình vũ khí giết người hàng loạt".

Ông Morgulov được dẫn lời cho biết Triều Tiên đang tìm cách đối thoại trực tiếp với Mỹ về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng trong khi không cần Trung Quốc hay Nga đảm bảo an ninh.

Ngọc Vân

 

Theo Báo Lao ĐộngÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE