You are here

Nga hủy bỏ biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 25/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh hủy bỏ biện pháp kinh tế đặc biệt áp đặt với Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 1/1/2016 để trả đũa vụ Lực lượng không quân của Ankara bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga tại Syria hồi tháng 11/2015.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Sắc lệnh trên được công bố trên trang web thông tin pháp lý chính thức của Nga, trong đó nêu rõ “giao cho Bộ Ngoại giao Nga theo trình tự quy định gửi thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ về việc khôi phục một phần Hiệp định giữa Chính phủ LB Nga và Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ký ngày 12/5/2010 liên quan các điều kiện đi lại của công dân Nga và Thổ Nhĩ Kỳ”.

Theo đó, công dân Thổ Nhĩ Kỳ mang hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu đặc biệt được phép tới Nga công tác ngắn hạn mà không cần xin thị thực.

Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ phát triển mạnh sau khi vượt qua được cuộc khủng hoảng giữa hai nước do vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga tại Syria vào tháng 11/2015.

Sau vụ việc này, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh về những biện pháp kinh tế đặc biệt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có việc tạm ngừng chế độ miễn thị thực với công dân nước này, kể cả các trường hợp mang hộ chiếu công vụ và hộ chiếu đặc biệt được cử sang Nga công tác ngắn hạn.  

Cùng ngày 25/7, Tổng giám đốc Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport, ông Alexander Mikheev cho biết Moskva và Ankara đã bắt đầu thảo luận về việc tổ chức sản xuất các chi tiết của hệ thống tên lửa phòng không S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ và đang đào tạo các chuyên gia.

Phát biểu với báo giới, ông Mikheev cho biết: "Một số chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ đã được đào tạo tại Nga. Lô hàng còn lại sẽ được chuyển theo lịch trình mà các bên thỏa thuận, đồng thời chúng tôi sẽ tiến hành đào tạo các chuyên gia bảo trì và vận hành bộ phận chính của hệ thống".

Ông nêu rõ hai bên đang đàm phán để tiếp tục hợp tác về vấn đề này, bao gồm việc tổ chức sản xuất các chi tiết phụ tùng riêng được cấp phép của hệ thống S-400 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó cùng ngày, ông Mikheev thông báo Nga đã hoàn thành phần đầu tiên trong nghĩa vụ của Moskva theo hợp đồng cung cấp hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó, từ ngày 12/7 tổng cộng có hơn 30 chuyến bay đặc biệt đến Thổ Nhĩ Kỳ với lô hàng đầu tiên của hệ thống phòng không này.

Cũng trong ngày 25/7, giới chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận việc chuyển giao đơn hàng đầu tiên của hệ thống S-400 đã hoàn tất và chuyến hàng thứ hai đang được lên kế hoạch vận chuyển tới nước này.

Dương Trí (TTXVN)Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE