You are here

Nga đáp trả cáo buộc của Mỹ về phớt lờ nghị quyết của LHQ

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, cả Nga và Mỹ đều không phớt lờ các quy định trong Nghị quyết 2401 của Liên Hợp Quốc.

Ngày 5/3 Bộ Quốc phòng Nga vừa phát đi thông cáo đáp trả tuyên bố của người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 4/3, cho rằng, Nga có vẻ như đang phớt lờ các điều khoản của Nghị quyết 2401 của Liên Hợp Quốc về ngừng bắn ở Đông Ghouta-Syria.

Khói bốc lên tại một khu vực giao tranh ở Đông Ghouta. Ảnh: Reuters 

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, cả Nga và Mỹ đều không phớt lờ các quy định của Nghị quyết này. Chính các nhóm vũ trang dưới sự kiểm soát của Washington từ đầu năm 2018, hàng ngày đã tấn công doanh trại của quân đội Chính phủ Syria ở Harast-Đông Ghouta, nhằm thay đổi biên giới của vùng phi căng thẳng, trái với các thỏa thuận Astana.

Điều lạ là, không hề có tuyên bố lên án nào từ Washington hay từ các đối tác Châu Âu của Mỹ đối với việc tấn công quy mô lớn của các chiến binh trong suốt các tháng qua.

Chỉ có chính quyền Syria đã bác bỏ các nhóm ủng hộ Mỹ - theo sau là các cáo buộc giả mạo truyền thống về các vụ "ném bom các cơ sở y tế" ở Đông Ghouta và những tin đồn do các cơ quan tuyên truyền kiểm soát về việc sử dụng "vũ khí hoá học".

Mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ J. Mattis vào đầu tháng hai đã tuyên bố Lầu Năm Góc không có bằng chứng nào về việc sử dụng vũ khí hóa học của các nhà chức trách Syria. Đồng thời, Washington cũng không làm gì để trong khuôn khổ Nghị quyết 2401 ngăn chặn việc hình thành băng đảng có kiểm soát ở Đông Ghouta, từ các vụ bắn phá, trong đó dân thường bị giết hại ở Damascus.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, đối với việc giải phóng Aleppo đang tích cực phục hồi và người dân dần quen với cuộc sống hòa bình. Các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh. Các ngôi nhà bị tàn phá bởi khủng bố đang được xây dựng, các chợ, cửa hàng, cũng như các tổ chức xã hội và các cơ sở giáo dục đang hoạt động trở lại.

Aleppo mở cửa cho các chuyến viếng thăm miễn phí, với bằng chứng là các phóng sự thường kỳ về những kết quả của việc quay lại cuộc sống hòa bình do các nhóm làm phim và các nhà báo của các phương tiện truyền thông trung ương phương Tây phương thực hiện.

Tất cả những điều này trái ngược với cuộc sống lay lắt trên bờ vực của sự sống và cái chết, và không có hy vọng được trợ giúp của các cư dân được “giải phóng” bởi những trận ném bom của liên minh Mỹ Rakki, hoặc với thảm hoạ nhân đạo trong trại tỵ nạn Er- Rukban, nằm trong khu vực chiếm đóng của Mỹ At-Tanf./. 

 

Theo VOVÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE