You are here

Mỹ chính thức thông báo cuộc gặp với Taliban

Mỹ xác nhận đặc phái viên nước này về Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad, đã gặp đại diện lực lượng Taliban tại Qatar.

Đại diện đặc biệt Mỹ về vấn đề hòa giải Afghanistan Zalmay Khalilzad. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo ngày 22/1 của Bộ Ngoại giao Mỹ, cuộc gặp giữa ông Khalilzad và các đại diện Taliban đã diễn ra ngày 21/1 tại thủ đô Doha của Qatar và kéo dài trong hai ngày.

Trong khi đó, tại thủ đô Kabul của Afghanistan, ông Khalilzad đã gặp Tổng thống nước chủ nhà Ashraf Ghani, khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ an ninh các lực lượng Afghanistan. Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí cho rằng việc gia tăng sức ép về quân sự là cần thiết, trong khi tiến hành công tác chuẩn bị cho các cuộc đàm phán hòa bình.

Đặc phái viên Khalilzad đã nhiều lần tiến hành các cuộc đàm phán với đại diện Taliban, song đây là lần đầu tiên Mỹ chính thức xác nhận về điều này.

Trước đó một ngày, phiến quân Taliban tại Afghanistan xác nhận lực lượng này đã gặp ông Khalilzad ở Qatar. Cuộc gặp này diễn ra ít ngày sau khi phong trào Hồi giáo này dọa rút khỏi cuộc hòa đàm về Afghanistan và chỉ vài giờ sau khi các tay súng Taliban giết hại hơn 100 thành viên lực lượng an ninh Afghanistan trong một cuộc tấn công ở miền Trung.

Nỗ lực đàm phán về một thỏa thuận hòa bình nhằm chất dứt cuộc chiến 17 năm qua ở Afghanistan đã gặp trở ngại vì những bất đồng trong các tuần gần đây, với việc Mỹ phản đối quyết định của Taliban không ngồi vào bàn đàm phán với Chính phủ Afghanistan. Phía Mỹ nhấn mạnh để chấm dứt cuộc xung đột tại Afghanistan, nhóm Taliban phải tham gia hòa đàm trực tiếp với Chính phủ Afghanistan.
Afghanistan đã rơi vào tình trạng an ninh bất ổn do các cuộc giao tranh giữa quân đội và phiến quân Taliban. Lợi dụng tình trạng rối ren, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia này.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 thường dân ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang ở nước này. Trong bối cảnh đó, việc Mỹ quyết định giảm một nửa trong tổng số 14.000 binh sĩ đồn trú tại quốc gia Nam Á này, trong khi các cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban vẫn không đạt được tiến bộ, làm gia tăng quan ngại về nguy cơ an ninh tại đất nước này trong thời gian tới.

Thùy An (TTXVN)

Theo TTXVNÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE