You are here

EC hỗ trợ nông dân châu Âu đối phó với hạn hán

Giới chức châu Âu đang kề vai sát cánh cùng người nông dân trong mùa Hè này, khi họ đang phải vật lộn với những khó khăn do hạn hán khắc nghiệt.

Ngày 2/8, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết người nông dân sẽ có thể nhận trước các khoản thanh toán trực tiếp về phát triển nông thôn cùng sự linh hoạt hơn trong sử dụng các khu đất, vốn bình thường không được dùng cho mục đích sản xuất, để chăn nuôi gia súc.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên minh châu Âu (EU), người nông dân có thể nhận tới 70% các khoản thanh toán trực tiếp và 85% khoản hỗ trợ phát triển nông thôn vào giữa tháng 10 thay vì đến tháng 12 như thông lệ. Cao ủy châu Âu phụ trách nông nghiệp Phil Hogan cho biết ông rất lo ngại tình trạng khí hậu khắc nghiệt kéo dài này.

Ông đã có các cuộc trao đổi với một số bộ trưởng của các nước bị ảnh hưởng để thảo luận về tình hình và cập nhật các tác động tiêu cực do nạn hạn hán gây ra. Ông cho biết EC sẵn sàng hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng bằng cách sử dụng một số công cụ, như cấp các khoản thanh toán tạm ứng cao hơn hay đáp ứng các yêu cầu về môi trường.

Các nước thành viên EU có thể hỗ trợ cho nông dân tới 80% thiệt hại do hạn hán gây ra mà không bị coi là hành vi trợ cấp bất hợp pháp.

Tình trạng hạn hán liên tục và kéo dài ở một số nước thuộc EU cũng gây tác động tiêu cực tới ngành trồng trọt và sản xuất thức ăn chăn nuôi. Việc giảm sản lượng thức ăn cho gia súc gây tác động tiêu cực đến thu nhập của nông dân vì chi phí đầu vào sẽ tăng nếu nguồn cung thức ăn cho chăn nuôi thiếu hụt vào cuối năm.

Hiện EC đang liên lạc với tất cả các quốc gia thành viên để cập nhật thông tin trước 31/8 về tác động do hạn hán gây ra cho nông dân từ mùa Xuân tới nay.

 

Theo TTXVN/Báo Tin tứcÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE