You are here

Dẹp hàng giả trong nông nghiệp: Các tỉnh cần vào cuộc quyết liệt

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh

Sau khi siết chặt thị trường phân bón, vừa qua, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh này bằng những việc làm cụ thể đã đánh mạnh vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi (TĂCN), thuốc thú y, thủy sản (TTY-TS).

Trao đổi với chúng tôi về giải pháp để khắc thục thực trạng trên, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Công Thương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo 389 Trà Vinh cho rằng: Các tỉnh cần liên kết chặt chẽ, vào cuộc quyết liệt và làm đồng bộ đồng thời hơn...

Theo ông Tuấn, thời gian qua, có đến 235/433 vụ kiểm tra TĂCN, TTY-TS đang lưu thông trên địa bàn Trà Vinh sai phạm. Thực trạng TĂCN, TTY-TS đang diễn biến rất phức tạp. "Không phải chỉ ở Trà Vinh mà cả vùng ĐBSCL đang phải đối mặt với vấn đề này. Khoảng 20 tháng qua, Ban chỉ đạo 389 Trà Vinh đã vào cuộc rất mạnh mẽ. Bình quân mỗi một ngày chúng tôi kiểm tra một vụ. Trong đó, đáng báo động là tỷ lệ sai phạm lên đến khoảng 54%.

Tôi xin nói rõ hơn, con số trên mới chỉ là kiểm tra hàng hóa lưu thông, tức là các sản phẩm còn đang nằm trên xe, chưa đưa vào đại lý để tiêu thụ. Nhìn vào con số này thôi, chúng ta đã thấy thực trạng sản xuất, kinh doanh TĂCN, TTY-TS nhức nhối cỡ nào", ông Tuấn nói.

Tình hình đã đến mức “cảnh báo đỏ”, để lại hậu quả rất nặng nề. Trước nhất, người nông dân trực tiếp chịu thiệt hại về kinh tế, họ tốn tiền cho sản phẩm không có giá trị. Thậm chí còn gây thiệt hại cho chính mô hình người dân đang sản xuất. Bên cạnh đó, những sản phẩm được tạo ra có nhiễm chất cấm, kháng sinh... thì thương hiệu hàng Việt khi xuất khẩu cũng có bị ảnh hưởng.

Các hình thức sai phạm hiện nay phổ biến ở 3 mặt. Bên cạnh các sản phẩm đưa ra thị trường tồn tại chất cấm, những chất ngoài danh mục quy định thì sai phạm về chỉ tiêu các chất vi lượng trong sản phẩm thấp hơn, thậm chí không có như công bố cũng khá phổ biến. Đây là hai sai phạm không thể nhìn thấy bằng mắt mà khi cơ quan thẩm quyền lấy mẫu kiểm nghiệm mới xác định được.

Cũng có nhiều trường hợp, nhà sản xuất lợi dụng sự hạn chế về ngoại ngữ của người sử dụng, đã thể hiện trên bao bì bằng chữ nước ngoài như: Mỹ, Thái Lan… Ngay cả các ký hiệu trên bao bì cũng không có chữ Việt Nam. Lập lờ giữa cái đúng và không đúng, do đó người nông dân rất khó phân biệt, dễ nhầm lẫn, cho rằng là sản phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài. Bà con khi mua sản phẩm cần hết sức cẩn trọng đối với những sản phẩm không có ghi chú bằng nội dung Tiếng Việt, không ghi chú các chỉ tiêu công bố rõ ràng như trên.

Ông Trần Quốc Tuấn cho rằng, hiện nay, các quy định, chế tài xử lý đang dần được Chính phủ, Bộ ngành sửa đổi phù hợp hơn. Tuy nhiên, mức xử phạt vẫn còn nhẹ. Đặc biệt, trong lĩnh TTY-TS hay trong lĩnh vực phân bón có những nhà sản xuất bị xử lý sai phạm nhiều lần nhưng không “xi nhê” gì.

 

Đơn cử tại Trà Vinh, chỉ từ tháng 5/2014 – 8/2017, thực hiện kiểm tra Cty TNHH Thương mại Hóa nông Mùa Vàng (Long An), lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý sai phạm đến 9 lần. Đáng nói có đến 5/9 lần sản phẩm của cty này đều bị kết luận là giả, không có giá trị sử dụng.

"Chúng tôi gửi văn bản đề nghị Bộ Công Thương có giải pháp xử lý, chấn chỉnh, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng nơi cty đặt nhà máy hỗ trợ kiểm tra, giám sát nhưng mọi việc chưa có kết quả. Cty TNHH Thương mại Hóa nông Mùa Vàng năm nào cũng bị phạt. Phạt như “bắt cóc bỏ dĩa”, doanh nghiệp này bất chấp sự răn đe, như đang thách thức địa phương. Một năm phạt đến mấy lần mà họ cứ làm hàng giả, kém chất lượng để bán như vậy mà pháp luật không thể ngăn cản, tôi rất bức xúc…" - ông Tuấn cho hay

Với vai trò cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo 389, thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh tay hơn nữa với thực trạng hàng gian, hàng giả nói chung trên địa bàn. Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ tập trung cao độ, kết hợp với các sở ban ngành liên quan thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp từ tuyên truyền đến ra quân xử lý triệt để các sai phạm.

Trong vấn đề xử lý vi phạm, chúng ta không hướng đến hình sự hóa các vụ án kinh tế, nhưng đến một mức độ nào đó phải xử lý hình sự mới đủ sức răn đe. Tôi nghĩ trong lĩnh vực quản lý, xử lý sản phẩm giả, kém chất lượng trong ngành nông nghiệp nói chung cần nghiên cứu kỹ lưỡng và thận trọng để ban hành các hướng dẫn qui chiếu, qui đổi mức độ thiệt hại do 1 đơn vị vật tư nông nghiệp (1 chai thuốc hay 1 bao phân...) giả, kém chất lượng gây ra, làm cơ sở xác định giá trị thiệt hại để xem xét xử lý. Nếu giá trị thiệt hại lớn thì phải xử lý hình sự hay chí ít cũng phải rút giấy kinh doanh. Rất cần các Bộ, ngành Trung ương vào cuộc, không thể để các doanh nghiệp làm hàng giả nhởn nhơ được.

Theo Báo Nông nghiệp

 

 Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE