You are here

Thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng thêm từ 300-500 đồng/kg ngay từ những ngày đầu tháng 5 này. Đây là lần tăng giá thứ 13 đến 14 của hầu hết các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi kể từ cuối năm 2020. Dự báo, gần như chắc chắn, giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn giữ đà tăng trong thời gian tới.

Chỉ từ đầu năm 2022 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi đã được điều chỉnh tăng đến bốn lần. Với biên độ 300-500 đồng một kg, hầu hết các sản phẩm thức ăn chăn nuôi đã tăng từ 125.000 đồng đến 150.000 đồng một bao 25 kg so với cuối năm 2020. Tuy nhiên, mức tăng 300 đồng một kg thường là loại thức ăn rất ít sử dụng. Theo tính toán, trước đây, chi phí thức ăn chăn nuôi chiếm 70% giá thành sản xuất, nhưng với mức tăng hiện nay, chi phí thức ăn chiếm đến 80% giá thành.

 

Đối diện với tình trạng thua lỗ, trong khi việc hạ giá thành sản phẩm bằng giải pháp tận dụng các nguồn thức ăn khác ngoài cám công nghiệp không dễ áp dụng và cũng không thể kéo dài nên ngày càng có nhiều người nuôi nhỏ lẻ ngừng tái đàn. Trên thị trường nội địa, thức ăn chăn nuôi gia cầm được tiêu thụ cao nhất, chiếm tỉ lệ gần 54%, nhưng rất nhiều người nuôi gà công nghiệp khó tránh khỏi nguy cơ thua lỗ lớn khi giá thành tăng liên tục, còn giá đầu ra sản phẩm thường không tăng tương ứng.

 

Thực trạng này đang ít nhiều ảnh hưởng đến mục tiêu đạt sản lượng thịt gia cầm khoảng 30 nghìn tấn của ngành chăn nuôi tỉnh Nam Định trong năm nay./.

 

 

T/h: Xuân ThủyÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE