You are here

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác sản xuất vụ Mùa trên địa bàn 4 huyện Hải Hậu, Giao Thủy, Xuân Trường và Trực Ninh

Trực tiếp kiểm tra lúa Mùa tại các địa phương, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ với những khó khăn của bà con nông dân, khi đầu vụ mùa gặp phải mưa, bão kết hợp với xả lũ từ các hồ thủy điện đã làm chậm tiến độ gieo cấy. Đến nay, thời điểm trên 97% diện tích lúa Mùa đã trỗ bông, bệnh lùn sọc đen và bệnh bạc lá lại phát sinh và gây hại mạnh. Ước tính toàn tỉnh hiện có trên 20.000 ha lúa Mùa bị nhiễm bệnh lùn sọc đen, trong đó có trên 6.100 ha diện tích bị thiệt hại trên 70% năng suất. Diện tích nhiễm bệnh lùn sọc đen tại huyện Giao Thủy gần 2.500 ha; Huyện Trực Ninh trên 1.200 ha; Huyện Xuân Trường hơn 610 ha và huyện Hải Hậu gần 1.500 ha. Do ảnh hưởng nặng nề của bệnh lùn sọc đen và bệnh bạc lá, năng suất lúa Mùa toàn tỉnh ước giảm từ 7 – 10% so với vụ Mùa năm 2016.

Trước thực trạng bệnh lùn sọc đen và bạc lá gây hại trên lúa Mùa và chưa có thuốc đặc trị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ NN&PTNT đưa ra các giải pháp tối ưu để hướng dẫn bà con nông dân xử lý dịch bệnh lùn sọc đen, không để dịch bệnh phát sinh, lây lan sang các vụ lúa tiếp theo. Các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ và tổ chức phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh cuối vụ, đặc biệt quan tâm đến trừ rầy nâu trên các trà lúa Mùa Trung, mùa muộn và sâu đục thân trên lúa tám đặc sản. Hiện nay đang trong mùa mưa bão, Ngành nông nghiệp &PTNT cùng các địa phương cần chủ động, sẵn sàng các phương án phòng chống mưa úng cuối vụ cho lúa, màu; Vận động người dân thu hoạch nhanh gọn lúa Mùa với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”.

 

Phạm Tuân Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE