You are here

Bất động sản năm 2018 sẽ đối mặt với nguy cơ 'đói' vốn?

Bất động sản năm 2018 sẽ đối mặt với nguy cơ ‘đói’ vốn, do Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng vào thị trường bất động sản.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa đưa ra nhận định, bất động sản năm 2018 có thể vẫn tiếp tục giữ được sự phát triển ổn định, theo Vietnamnet.

Tuy nhiên, thị trường cũng sẽ phải đối mặt với khó khăn thiếu vốn, do Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng vào thị trường bất động sản theo Thông tư 06/2016/TT-NHNN, ngày 27/05/2016.

 

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước cũng có công văn số 563/NHNN-TTGSNH yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh; Hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, xây dựng…

Bất động sản năm 2018 sẽ đối mặt với nguy cơ ‘đói’ vốn. Tuy nhiên, sẽ được hưởng lợi từ chứng khoán.

Bên cạnh đó, phải thường xuyên rà soát, đánh giá và theo dõi tiến độ của các dự án bất động sản, năng lực tài chính của khách hàng; giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh bất động sản…

Điều này đã tạo ra thách thức cho thị trường bất động sản năm 2018. Ngoài khó khăn về nguồn vốn còn phải đối mặt với nhiều thách thức về quan hệ cung - cầu; tiếp cận quỹ đất đầu tư; thủ tục hành chính.

Tuy nhiên HoREA cho rằng, áp lực này cũng sẽ là động lực buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp để vượt qua để phát triển bền vững, thích ứng với môi trường kinh doanh hoàn toàn mới.

Ngoài những khó khăn phải đối mặt, bất động sản sẽ được hưởng lớn từ chứng khoán trong năm nay. Bởi lẽ, khi Vn-Index tăng nóng, nhà đầu tư thắng chứng khoán sẽ có làn sóng dịch chuyển dòng tiền sang bất động sản, theo VnExpress.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, dòng tiền từ nhóm nhà đầu tư thắng chứng khoán đã và đang tạo mạch ngầm dịch chuyển sang thị trường địa ốc, giúp thị trường này đón nhận thêm rất nhiều dòng vốn mới.

Những người "hái" ra tiền từ chứng khoán thường hiện thực hóa các khoản lời (chốt lời) bằng việc tậu đất, mua nhà, căn hộ. 

 

 

Theo Tờ Sở hữu trí tuệÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE