You are here

Sẵn sàng cho Hội khỏe phù đồng toàn tỉnh lần thứ IX

Hội khoẻ Phù Đổng (HKPĐ) tỉnh lần thứ IX dự kiến khai mạc vào ngày 10-3-2016. Đến thời điểm này, nhiều trường học trong tỉnh đã tổ chức HKPĐ, qua đó lựa chọn những VĐV có năng khiếu, bồi dưỡng tham gia để đạt giải cao tại HKPĐ huyện, HKPĐ tỉnh.

HKPĐ là Đại hội TDTT học sinh phổ thông nhằm tiếp tục duy trì và đẩy mạnh cuộc vận động “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, nâng cao sức khoẻ, tầm vóc, phát triển thể chất cho học sinh. Đây cũng là dịp để ngành GD và ĐT tỉnh đánh giá công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong nhà trường; tuyển chọn các học sinh có thành tích xuất sắc tại HKPĐ cấp tỉnh để tham gia HKPĐ cấp khu vực và toàn quốc. Để thực hiện thành công HKPĐ năm 2016, ngày 9-10-2015, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch 76/KH-UBND về tổ chức HKPĐ tỉnh lần thứ IX năm 2016. Theo kế hoạch, các trường sẽ tổ chức HKPĐ cấp trường vào tháng 12-2015. HKPĐ cấp huyện, thành phố (gồm các trường tiểu học, THCS trên địa bàn) được tổ chức vào tháng 1-2016 với ít nhất 5 môn thi đấu. HKPĐ cấp tỉnh tổ chức vào ngày 10-3-2016 với quy mô 8 môn là điền kinh, bóng bàn, cờ vua, thể dục aerobic cấp tiểu học, THCS, THPT; môn cầu lông, bơi lội, đá cầu cấp THCS, THPT; môn bóng đá nam cấp THCS.
 
Riêng môn bơi lội của HKPĐ tỉnh, để tránh điều kiện thời tiết mùa đông giá lạnh, ngày 25-11-2015 Ban tổ chức HKPĐ tỉnh đã tổ chức môn bơi tại Bể bơi có mái che (Cung thể thao tỉnh) với sự tham gia của 9 phòng GD và ĐT huyện, thành phố và 40 trường THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX) với 284 VĐV (216 VĐV chính thức, 68 VĐV dự bị) thi đấu nội dung bơi tự do và bơi ếch nam nữ. Để HKPĐ tỉnh diễn ra thành công, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ thi đấu, tổ chức thành công lễ khai mạc và bế mạc; cử cán bộ tham gia làm công tác trọng tài và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ trọng tài; phát hiện, tuyển chọn, tập huấn các VĐV có thành tích xuất sắc tham gia đội tuyển tỉnh dự thi HKPĐ cấp khu vực và toàn quốc. Bên cạnh việc xây dựng kế hoạch bảo đảm trật tự, an toàn cho tổ chức HKPĐ các cấp; bố trí lực lượng, trang thiết bị y tế, triển khai kế hoạch bảo đảm VSATTP, bảo đảm sức khoẻ cho các VĐV, các ngành chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, vai trò của HKPĐ đến các tầng lớp nhân dân… 
Thi đấu môn Bơi lội thuộc HKPĐ tỉnh lần thứ IX năm 2016 tại Bể bơi có mái che (Cung Thể thao tỉnh).
Thi đấu môn Bơi lội thuộc HKPĐ tỉnh lần thứ IX năm 2016 tại Bể bơi có mái che (Cung Thể thao tỉnh).
Do HKPĐ tỉnh năm nay được tổ chức sớm so với các kỳ HKPĐ trước nên đến nay, nhiều trường tiểu học, THCS, THPT trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc tổ chức HKPĐ cấp trường, trong đó các trường THPT, TTGDTX đạt tiến độ tổ chức sớm nhất. Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP Nam Định) tiến hành thi đấu các môn thể thao thuộc HKPĐ trường ngay từ đầu năm học, trong đó môn bóng đá có sự tham gia của 33 đội bóng, thi đấu chung kết vào Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11) và đang tổ chức môn đá cầu với hơn 40 lớp đăng ký tham gia. Dự kiến, HKPĐ Trường Lê Hồng Phong sẽ kết thúc vào ngày 23-12 với các môn: bóng bàn, cầu lông, cờ vua, nhảy cao, nhảy xa. Trường THPT Nguyễn Khuyến bắt đầu tổ chức HKPĐ cấp trường từ ngày 5-11-2015 và dự kiến đến ngày 25-12-2015 sẽ kết thúc với các môn: điền kinh, bóng đá, kéo co, cầu lông, aerobic, bóng bàn. Đến cuối tháng 11-2015 Trường THPT B Nghĩa Hưng cũng đã tổ chức xong HKPĐ cấp trường thu hút 1.200 học sinh ở 30 lớp học tham gia sôi nổi với 8 môn thi đấu. Trường THPT Mỹ Lộc tổ chức cho học sinh thi đấu cầu lông, đá cầu trong dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), dự kiến đến cuối tháng 12 và đầu tháng 1-2016 sẽ tổ chức xong HKPĐ trường với các môn: điền kinh, bóng bàn, cờ vua, đá cầu. Trường THPT Thịnh Long (Hải Hậu) cũng đã tổ chức xong HKPĐ cấp trường vào ngày 13 và 14-11-2015 với các môn: điền kinh, cờ vua, bóng bàn, cầu lông, đá cầu. Hiện các đội tuyển thể thao nhà trường đang tập để chuẩn bị cho HKPĐ cấp tỉnh. Ở khối các Phòng GD và ĐT, không khí chuẩn bị cho HKPĐ cũng rất khẩn trương. Phòng GD và ĐT Thành phố Nam Định hiện có 21 trường tiểu học, 18 trường THCS luôn được đánh giá cao tại các kỳ HKPĐ tỉnh.
 
Đầu tháng 12-2015, khắp các trường tiểu học, THCS trên địa bàn đều sôi nổi không khí tập luyện chuẩn bị cho HKPĐ cấp trường trong tháng 12-2015, tiến tới HKPĐ thành phố sẽ diễn ra trong tháng 1-2016 với 8 môn: điền kinh, bóng bàn, cờ vua, bóng đá, cầu lông, bơi lội, đá cầu, aerobic. Trong dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11) đã có gần 30% trường trong tổng số 22 trường THCS, 33 trường tiểu học thuộc Phòng GD và ĐT huyện Nam Trực tổ chức HKPĐ cấp trường. Các trường còn lại sẽ tổ chức HKPĐ cấp trường vào tháng 12-2015, tiến tới HKPĐ huyện, tổ chức 8 môn với 39 nội dung thi đấu, trong đó riêng môn bơi lội đã được Phòng GD và ĐT huyện tổ chức xong đầu tháng 10-2015 tại bể bơi Trần Khánh Dư (TP Nam Định) với 42 VĐV thi đấu, chọn được 14 VĐV có thành tích xuất sắc tham gia môn bơi lội thuộc HKPĐ tỉnh. Phòng GD và ĐT huyện Trực Ninh với 26 trường THCS, 28 trường tiểu học đã tổ chức xong HKPĐ trong tháng 11-2015, hiện các đội tuyển thể thao của các trường đang tập luyện để tranh tài tại HKPĐ huyện dự kiến tổ chức tháng 1-2016… Ở các huyện khác trong tỉnh như Ý Yên, Vụ Bản, Hải Hậu, Xuân Trường, Mỹ Lộc, Nghĩa Hưng…, bên cạnh tổ chức thi đấu các môn thể thao theo quy định của HKPĐ, các Phòng GD và ĐT cũng đang tuyển chọn VĐV để bồi dưỡng chuẩn bị cho các cuộc tranh tài tại HKPĐ cấp tỉnh. 
 
Tổng hợp nhanh đến đầu tháng 12-2015, đã có khoảng 30% số trường tiểu học, THCS và khoảng 80% các trường THPT hoàn thành tổ chức HKPĐ cấp trường. Theo đánh giá của Sở GD và ĐT, chất lượng HKPĐ các trường đã tổ chức khá cao, đủ số lượng các môn theo quy định, thu hút đông học sinh tham gia. Có được kết quả đó là do thời gian qua, ngành GD và ĐT đã chỉ đạo các trường học tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục thể chất trong nhà trường cũng như việc đào tạo VĐV năng khiếu TDTT. Đặc biệt, nhiều năm nay, 100% các trường học trong tỉnh đều thực hiện đầy đủ chương trình thể thao nội khoá theo quy định của Bộ GD và ĐT, tổ chức các hoạt động ngoại khoá cho học sinh, duy trì mỗi năm học tổ chức 1 lần HKPĐ cấp trường. Với sự chuẩn bị tích cực từ cấp cơ sở, chắc chắn HKPĐ toàn tỉnh lần thứ IX năm 2016 sẽ diễn ra sôi động, hấp dẫn./.
 
Theo BaoNamDinh


Ý KIẾN BẠN ĐỌC

TIN KHÁC ĐÃ ĐĂNG

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE