You are here

Nữ sinh lớp 8 mang thai: Môi trường học bán trú được quản như thế nào?

Trước vụ thầy giáo thầy N.V.A bị tố dụ dỗ, quan hệ tình dục khiến nữ sinh học bán trú tên H.T.H, (học sinh lớp 8 xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên, Lào Cai) có thai 12 tuần, nhiều người đặt ra câu hỏi an toàn trong môi trường bán trú.

Phụ huynh hoang mang

Thông tin nữ sinh lớp 8 bị thầy giáo dụ dỗ quan hệ tình dục và có bầu khiến nhiều phụ huynh có con đang theo học mô hình bán trú vô cùng hoang mang.

Chị N.M.L (Thượng Hà, Bảo Yên, Lào Cai) lo lắng: "Khi nghe thông tin như vậy chúng tôi cảm thấy vô cùng hoang mang vì em ấy còn đang tuổi vị thành niên. Hầu hết con em chúng tôi đều ở bán trú lại trường. Con tôi cũng vậy.

Bây giờ để xảy ra sự việc như vậy, liệu sự tin tưởng của phụ huynh chúng tôi cho nhà trường có còn hay không? Những bậc cha mẹ có con ở bán trú như thế có còn yên tâm được hay không"?

Chị H.T.M, một phụ huynh có con học bán trú cũng bày tỏ lo ngại: "Ngày xưa cứ nghĩ ở bán trú sẽ an toàn, nhưng giờ thì không thể khẳng định. 

Các cháu đang tuổi ăn tuổi học, để gây ra những sự việc như thế thì quá đáng tiếc. Tôi sẽ trao đổi, hỏi thăm và quan tâm con nhiều hơn".

Nhà trường lên tiếng

Về phía  trường THCS số 2 Thượng Hà, ông Trần Nhật Hải - hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Đặc điểm địa bàn của xã Thượng Hà kéo dài nên các em học sinh đi học từ các bản, thôn rất xa và không an toàn. Để có thể đến trường đa số các em học sinh đều phải qua đường đèo, đường đất... rất nguy hiểm nên mô hình bán trú đảm bảo sự an toàn và duy trì nề nếp cho học sinh".

Ông Trần Nhật Hải thông tin: "Nhà trường có tổng cộng 5 phòng bán trú, trong đó có 2 phòng nữ. Em H.T.H là trưởng phòng của một phòng. Học sinh trong trường bắt đầu ở bán trú từ 7h ngày thứ hai cho đến 11h45 ngày thứ bảy sẽ về nhà. Về sinh hoạt, các em học sinh sẽ ăn sáng, ăn trưa, ăn tối và ngủ lại tại trường.

Chúng tôi có 18 cán bộ giáo viên, có một cô đang nghỉ thai sản nên nhà trường không sắp trực tối. 15 cán bộ giáo viên sẽ thay nhau luân phiên trực đêm tại trường. Mỗi ngày hai người và theo vòng tròn, trừ 18h đến 7h ngày hôm sau, người ban ngày trực riêng, buổi tối trực riêng.

Từ phía nhà trường, đây là một sự việc rất bất ngờ và đáng tiếc. Sau sự việc này, từ ngày 24.4, nhà trường sẽ bổ sung phụ huynh cùng tham gia ca trực để đảm bảo an toàn cho học sinh".

Trao đổi với PV Lao Động, ông Bùi Minh Tuân trưởng phòng giáo dục đào tạo Bảo Yên (Lào Cai) cho biết: "Vấn đề an toàn của học sinh luôn được phòng giáo dục - đào tạo và nhà trường đặt lên hàng đầu. Học bán trú là chủ trương nhằm đảm bảo mức độ chuyên cần của học sinh và chất lượng học tập các em".

Ông Bùi Minh Tuân trưởng phòng giáo dục đào tạo Bảo Yên (Lào Cai). Ảnh: Phan Anh.

Cũng theo ông Bùi Minh Tuân: "Sự việc nữ sinh H.T.H. lớp 8 tố cáo thầy giáo N.V.A. khiến mang là sự việc cá biệt. Mô hình bán trú vẫn đảm bảo an toàn. Trong việc phân công giáo viên trực tối ở trường đã có kế hoạch rõ ràng. Giáo viên nữ phụ trách học sinh nữ, giáo viên nam phụ trách học sinh nam. Trong thời gian tới, nhà trường mời các bậc phụ huynh hỗ trợ các thầy cô trong công tác túc trực các em học sinh bán trú để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con em".

Ngay trong sáng ngày 23.4, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên đã chỉ đạo nhà trường đảm bảo duy trì các hoạt động giáo dục trong nhà trường.

Theo Báo Lao độngÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE