You are here

Mong thoát khỏi áp lực thi đua không thiết thực

Từ những lời nói mới đây của ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thầy cô giáo đang hy vọng sớm được “giải phóng” khỏi áp lực thi đua nặng tính hình thức, không thiết thực, không phù hợp từ bấy lâu nay.

Hồi đầu tháng 4-2019, trên báo Tuổi Trẻ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Có những cái tưởng nhỏ như sổ sách, thi giáo viên dạy giỏi đang được thay đổi để các thầy cô không vì những quy định này mà gây ức chế...”. Hay: “Việc đánh giá giáo viên giỏi tới đây có thể cũng sẽ khác, không phải qua kỳ thi mà là tôn vinh thực sự”.

Trước đó, hồi đầu năm 2019, sau vụ lùm xùm hội thi giáo viên dạy giỏi tại một trường tiểu học ở Hải Phòng, ông Bộ trưởng cũng đã chỉ đạo rà soát để có sự điều chỉnh, bổ sung các nội dung tại Thông tư số 21/2010/TT-BGDĐT về Điều lệ thi giáo viên dạy giỏi.

Các thầy cô hy vọng những thay đổi sẽ thực sự nhanh chóng và đồng bộ để tâm huyết đổi mới dạy và học của họ không còn bị cản trở, thậm chí bị ức chế. Như trường hợp mới đây của một cô giáo tại một trường trung học phổ thông ở Tiền Giang, khi tham gia thi giáo viên giỏi cấp trường với phương pháp đổi mới - lấy người học làm trung tâm, cô đã không cùng quan điểm với giám khảo - vẫn coi người dạy là trung tâm nên không chấp nhận sản phẩm của học trò tự thiết kế trong tiết học. Cuối cùng, giám khảo đánh giá tiết dạy trung bình và giáo viên này đã bị trừ điểm thi đua trong sự bức xúc.

Có lẽ sẽ còn nhiều trường hợp tương tự nếu không sớm có sự thay đổi trong ngành giáo dục - đào tạo.

 

Theo Thời báo Kinh tế SGÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE