You are here

Kỳ họp thứ 5 HĐND khóa 18, nhiệm kỳ 2016 – 2021 tiếp tục ngày làm việc thứ hai, với nội dung thảo luận tại tổ và hội trường.

Không khí thảo luận diễn ra tại các tổ sôi nổi, thẳng thắn và dân chủ. Hầu hết các ý kiến đều đánh giá cao sự điều hành của tỉnh trong trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức. Các đại biểu tin tưởng, công tác cải cách hành chính, thu hút đầu tư tiếp tục được đẩy mạnh, nhất là việc phát huy vai trò của Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp.

Về nhóm các chỉ tiêu kinh tế năm 2018, các đại biểu đồng tình với mục tiêu tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông lâm, thủy sản. Tuy nhiên, mục tiêu này phải mang tính bền vững qua các năm.

Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, các đại biểu đã tập trung phân tích làm rõ những hạn chế, nguyên nhân và đề xuất nhiều giải pháp cho nhiệm vụ những năm tiếp theo. Trong đó, việc hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa được đặt ra, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất trong thu hút đầu tư.

Đóng góp vào các báo cáo quy hoạch xây dựng vùng huyện, nhiều đại biểu cho rằng cần quan tâm hơn đến quy hoạch phát triển hệ thống cơ sở giáo dục, để đáp ứng với sự gia tăng dân số và phát triển ở địa phương.

Trong phiên họp chiều, HĐND tỉnh tiếp tục thảo luận tại hội trường. Tổ trưởng các tổ phản ánh kết quả thảo luận tổ. Giám đốc sở Tư pháp đã giải trình về vấn đề liên quan đến việc đấu giá đất ở các huyện, thành phố gần đây có sự đe dọa, cưỡng ép của một số thành phần xã hội, đồng thời đề xuất giải pháp đấu giá trực tuyến để bảo đảm công khai, minh bạch; đồng chí Phó giám đốc Công an tỉnh cũng đã giải trình về việc mở chuyên đề, đấu tranh với các đối tượng đe dọa, cưỡng ép trong quá trình đấu giá đất ở các địa phương và tình hình tội phạm hình sự, ma túy  hiện nay; Giám đốc sở GD-ĐT giải trình về các nội dung chế độ làm thêm ngày thứ bảy đối với giáo viên mầm non và nhiều trường mầm non phải bố trí ngày nghỉ để họp hội đồng nhà trường; trách nhiệm trong xử lý tình trạng lạm thu ở một số trường học hiện nay;

Giám đốc sở Tài nguyên Môi trường giải trình về việc xử lý các vi phạm về đất đai để cấp giấy chứng nhận sử dụng đất theo hướng dẫn số 42 và 1456 của Sở tài nguyên môi trường đang gặp khó khăn;

Đồng chí Nguyễn Phùng Hoan, Phó chủ tịch UBND tỉnh giải trình, làm rõ về các vấn đề đại biểu HĐND tỉnh quan tâm liên quan đến Bảo hiểm nông nghiệp; hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh và ý kiến đề xuất của đại biểu HĐND tỉnh về thành lập Viện nông nghiệp trực thuộc sở NN&PTNT tỉnh Nam Định;

Đồng chí  Phạm Đình Nghị, phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm rõ một số vấn đề liên quan đến trách nhiệm của ngành GD-ĐT trong quản lý tài chính ở các trường học.

Cũng trong phiên làm chiều, thường trực HĐND tỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri. Cuối buổi chiều , HĐND tỉnh tiến hành miễn nhiệm và bầu bổ sung trưởng ban Kinh tế, Ngân sách HĐND tỉnh và Ủy viên UBND tỉnh đối với giám đốc Sở GT- VT./.

 

 

T/h: Phạm Tuân Ý KIẾN BẠN ĐỌC

TIN KHÁC ĐÃ ĐĂNG

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE