You are here

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiến cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Nam Định, năm 2019, trên địa bàn tỉnh ta sẽ có số đợt nắng nóng ở mức xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm, cùng với đó là bão, áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa lớn tiếp tục có những diễn biến khó lường; các tổ hợp thiên tai “Thiên lũ, Vũ giáng, Triều dâng” sẽ làm cho việc ứng phó khó khăn, phức tạp hơn. Ngoài ra các trận bão xuất hiện trong những năm gần đây có phổ hoạt động rộng hơn, vì vậy công tác phòng, chống thiên tai cần được các địa phương chủ động, tích cực hơn. Tuy nhiên, thực tế đê biển của tỉnh mới được kiên cố hóa bằng bê tông hơn 60km trong tổng số hơn 91 km, với thiết kế chịu được bão cấp 10, trùng với triều cường tần suất 5%; hơn 150km đê sông còn nhiều điểm không bảo đảm an toàn, trong đó có 30 trọng điểm cấp huyện và 1 trọng điểm cấp tỉnh. Toàn tỉnh hiện còn trên 38.000 nhà yếu, với 78.000 người cần phải sơ tán khi có bão trên cấp 12 đổ bộ vào.

Năm 2019, tỉnh ta xác định nhiệm vụ phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, với mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng con người, hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại về sản xuất; tài sản của nhân dân và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Để thực hiện tốt mục tiêu trên, UBND tỉnh yêu các các ngành, địa phương quán triệt, thực hiện nghiêm túc Luật phòng chống thiên tai và các văn bản chỉ đạo của TW, của tỉnh về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tiếp tục rà soát, kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kỹ năng trong phòng tránh, ứng phó giảm nhẹ thiên tai; các sở ngành, cơ quan và các địa phương xây dựng phương án, kế hoạch, kịch bản và các điều kiện thực hiện ứng với các tình huống cụ thể, trong đó xây dựng phương án cho sản xuất vụ mùa 2019 trong điều kiện tỉnh có nhiều thiên tai, phương án hộ đê đối với các vị trí trọng điểm, phương án di dân đối với các hộ có nhà ở không an toàn, phương án kêu gọi tàu thuyền, tìm kiếm cứu nạn; tăng cường tập huấn để nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho các lực lượng chuyên trách về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; làm tốt việc phối hợp, hiệp đồng giữa các đơn vị trong xử lý các tình huống và tăng cường kiểm tra, giám sát việc phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn ở các địa phương, cơ quan, đơn vị; biểu dương, khen thưởng đối với điển hình tiên tiến trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Năm 2018, tỉnh ta chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 3 và mưa lũ kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, ngoài ra còn bị ảnh hưởng của 5 đợt triều cường, gió mạnh trên biển gây sạt sập đê kè. Thiệt hại do thiên tai gây ra trên 153 tỷ đồng, bao gồm thiệt hại về nông nghiệp trên 115 tỷ đồng, thiệt hại về thủy lợi trên 6,3 tỷ đồng, thiệt hại về thủy sản trên 31 tỷ đồng và thiệt hại cho ngành điện 300 triệu đồng./.

 

T/h: Mai HiếuÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE