You are here

Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng với công nhân lao động năm 2020.

Đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị và trực tiếp đối thoại, giải đáp kiến nghị vướng mắc của công nhân lao động.

Dự hội nghị có đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo UBMTTQ tỉnh; Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Hải Hậu và các sở, ban, ngành chức năng, Ban quản lý các khu công nghiệp của tỉnh cùng tham gia đối thoại.

Tại hội nghị, trên 200 công nhân lao động đại diện cho lực lượng lao động trên địa bàn tỉnh tham gia đối thoại với lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng những vấn về liên quan chủ yếu đến chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động; cải thiện môi trường làm việc; giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp, việc thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động ở các doanh nghiệp, tình trạng chây ỳ, trốn đóng BHXH; tình trạng doanh nghiệp bỏ trốn nợ lương, nợ BHXH, người lao động mất việc làm, không chốt được sổ BHXH để tìm kiếm việc làm mới. Đối với vấn đề này, công nhân lao động đề nghị tỉnh và các ngành chức năng cần có giải pháp hữu hiệu để đảm bảo quyền lợi cho người lao động; cần giám sát và có chế tài, các biện pháp xử lý mạnh đối với các doanh nghiệp trích tiền BHXH, BHYT, BHTN của người lao động, trục lợi bảo hiểm, sử dụng tiền đóng bảo hiểm của người lao động sai mục đích. Việc giải quyết chế độ ốm đau, thai sản đảm bảo quyền lợi của người lao động. Vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn lao động tại các doanh nghiệp và các chính sách, giải pháp tạo điều kiện cho lao động nữ trên 45 tuổi được tư vấn, học thêm nghề để đảm bảo cuộc sống sau khi mất việc hoặc nghỉ hưu sớm. Tại buổi đối thoại, công nhân lao động cũng đặc biệt quan tâm đến việc UBND tỉnh và các ngành chức năng thực hiện chỉ đạo của Chính phủ hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Đồng thời đề nghị tỉnh bảo đảm an toàn giao thông, sửa chữa, thay thế, lắp đặt kịp thời hệ thống biển báo, hướng dẫn giao thông và hạn chế tình trạng phương tiện quá khổ, quá tải tham gia giao thông; đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc, tắc nghẽn giao thông, tai nạn, nguy cơ cướp giật ở các cụm công nghiệp, khu công nghiệp. Quan tâm đến vấn đề nhà ở cho công nhân; trường mầm non trông giữ trẻ cho con em công nhân lao động trong các khu công nghiệp. Trên tinh thần trao đổi, đối thoại thẳng thắn, sôi nổi, công nhân lao động đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình và được lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành trực tiếp trao đổi, giải đáp. Phần lớn các kiến nghị của công nhân lao động đã được giải đáp đúng trọng tâm, thỏa đáng những thắc mắc của người lao động, đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của công nhân lao động.

Đối thoại trực tiếp tại hội nghị với công nhân lao động, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thông tin khái quát đến doanh nghiệp, công nhân lao động về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh từ đầu năm 2020 đến nay. Mặc dù bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nhưng tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh vẫn đảm bảo phát triển. Nam Định là một trong 11 tỉnh trên cả nước có tăng trưởngkinh tế  trên 5%, trong đó có một phần đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp và công nhân lao động. Tỉnh cũng đã và đang triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời các Nghị quyết của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid – 19; đã có khoảng 262.000 người dân được hỗ trợ với tổng kinh phí khoảng 300 tỷ đồng, trong đó, gần 11.000 người lao động trong doanh nghiệp đã được hỗ trợ. Đây là nỗ lực rất lớn của các ngành các cấp trong điều kiện tỉnh còn nhiều khó khăn. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp của công nhân lao động trong toàn tỉnh đã góp phần vào việc đảm bảo kết quả phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Đồng chí khẳng định, tất cả các câu hỏi, kiến nghị của người lao động tại hội nghị đều là những ý kiến thiết thực, xác đáng, vì vậy các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố cần tăng cường phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh thường xuyên quan tâm, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, kiến nghị chính đáng của công nhân lao động để kịp thời giải quyết các chế độ chính sách theo quy định của pháp luật. Liên đoàn Lao động tỉnh và tổ chức công đoàn các cấp cần bám sát vào sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền và công đoàn cấp trên để hoạt động, triển khai thiết thực các chế độ, thường xuyên bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, tâm tư, nguyện vọng đời sống của người lao động để tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động cần thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về lao động, tiền lương, BHXH, quan tâm chăm lo và có chế độ đãi ngộ tốt hơn đối với người lao động./.

                            

T/h: Lê MinhÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE