You are here

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri trực tuyến toàn tỉnh

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã báo cáo trước cử tri trong tỉnh về kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội  Khóa XV; kết quả hoạt động của đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại kỳ họp và kế hoạch hoạt động trong thời gian tới; tình hình dịch, bệnh Covid 19 - những đánh giá và đề nghị của Quốc hội với Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương.

Đã có 5 ý kiến phát biểu của cử tri các huyện Vụ Bản, Nghĩa Hưng, Giao Thủy, Hải Hậu và Thành phố Nam Định phản ánh tới đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đánh giá cao những kết quả của kỳ họp thứ 2, Quốc  hội Khóa XV, đồng thời kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và chính quyền các địa phương về các nội dung: đề nghị Chính phủ có những đánh giá cụ thể về đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên phạm vi toàn quốc để rút kinh nghiệm và triển khai hiệu quả hơn trong thời gian tới. Những bất cập trong việc triển khai luật đất đai cần sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn. Việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, tiêu cực chưa được thực hiện hiệu quả gây bức xúc, tổn hại lớn đến tài sản của nhà nước. Mức xử phạt đối với các hành vi xả thải ra môi trường, xe chở quá tải gây hư hại cầu đường chưa đủ sức răn đe. Việc sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa gây khó khăn cho học sinh khi chuyển trường học. Việc chưa ban hành danh mục các bệnh hiếm gây khó khăn trong triển khai thực hiện các chính sách xã hội ở địa phương. Một số đại biểu cũng đã kiến nghị về chế độ chính sách đối với một số chức danh kiêm nhiệm và chức danh không chuyên trách; đề nghị sửa đổi luật nghĩa vụ quân sự cho phù hợp với tình hình thực tiễn vì hiện nay công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ còn gặp nhiều khó khăn, trong khi đó chế tài quy định mức xử phạt đối với trường hợp không thực hiện nghĩa vụ quân sự thấp, chưa đủ sức răn đe.

Thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Lê Quốc Chỉnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu các ý kiến kiến nghị, phản ánh của cử tri. Đối với những nội dung đã rõ, đầy đủ thông tin thuộc thẩm quyền của tỉnh đã được các cơ quan, đơn vị chức năng và địa phương liên quan trao đổi, giải đáp và trả lời, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương giải quyết, báo cáo kết quả giải quyết bằng văn bản để cử tri được biết. Đối với những ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương sẽ được tổng hợp, phản ánh tới Quốc hội và các Bộ, ngành Trung ương. Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đã đề nghị các cấp, các ngành tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển KT-XH, vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, khắc phục những khó khăn, phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2021 để xây dựng kế hoạch phát triển KT- XH năm 2022./.

T/h: Mai HiếuÝ KIẾN BẠN ĐỌC

Thời tiết

LIÊN KẾT WEBSITE